Khi đi tàu điện ngầm cần lưu ý những điều gì?

Hiện nay, tàu điện ngầm phổ biến ở các quốc gia. Tuy nhiện, khi lần đầu tiên sử dụng tàu điện ngầm nhiều người vẫn lúng túng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm quen với nó một cách nhanh chóng nhất. 

Vị trí ga gần nhất

Cách tốt nhất để tìm ga tàu điện ngầm ở gần nơi mình đang đứng nhất là nhờ sự trợ giúp của smartphone hoặc các thiết bị có định vị. Nếu khoảng cách dưới 700m thì bạn có thể đi bộ, còn nếu xa hơn, tuỳ vào tình hình sức khoẻ mà bạn có thể gọi taxi hoặc phương tiện khác để đến ga metro gần nhất.

Hoặc bạn có thể xác định vị trí ga gần nhất bằng cách tìm kiếm từ các biển hiệu trên đường (mặt đất). Do ga tàu điện sẽ nằm dưới lòng đất nên có khá nhiều biển báo chỉ dẫn từ trên đường chính xuống ga. Chỉ cần để ý một chút bạn có thể nhận ra chúng vì các biển báo này đều nằm ở những vị trí dễ nhìn thấy nhất.

Xác định điểm đến

Sau khi xác định được vị trí ga gần nhất thì bạn phải xác định điểm đến. Bạn có thể tra Google để biết chính xác địa danh đó gần với ga nào. Còn thông thường, với các điểm du lịch nổi tiếng thì tên nhà ga sẽ trùng với tên địa danh.

Xác định line (tuyến)

Các line thường được quy ước bằng màu và biển hiệu chỉ dẫn nhà ga của line đó cũng có màu tương tự. Tuy nhiên, ở các quốc gia như Nhật Bản, số lượng line quá lớn thì người ta sẽ đặt tên riêng cho một số tuyến tàu.

Trong quá trình di chuyển, may mắn bạn sẽ chỉ phải đi một line duy nhất. Còn không, sẽ phải đổi tàu một hoặc nhiều lần, khá hoang mang với những người chưa sử dụng bao giờ. Những lúc này, bạn hãy xác định điểm giao giữa 2 line là ga nào. Khi tới ga này, bạn xuống tàu và đi tìm line tàu tiếp theo cần lên (cũng ở trong cùng một nhà ga). Thông thường, nó sẽ ở một tầng khác, hoặc ở một khu vực khác của nhà ga và không khó để tìm ra nó.

Xác định hướng

Để đến được đúng nhà ga của line mình đang cần tìm, bạn cần phải xác định phương hướng của nó. Bạn hãy tìm đến bảng chỉ dẫn của từng bên. Nếu điểm đã đi qua, nó sẽ có màu xám, điểm sắp tới sẽ được in màu. Thông thường, trên bảng chỉ dẫn tàu ở sân ga, người ta thường thêm dòng chữ “đi về hướng…” ngay phía trên cửa tàu. Ngoài ra, bạn sử dụng Google Maps hoặc các phần mềm hỗ trợ tàu điện ngầm cũng sẽ được chỉ dẫn chi tiết.

Vị trí cửa ra

Sân ga thường rất lớn và có các cửa ga (exit) toả đi các ngả. Mỗi nhà ga có ít nhất 2 cửa ra, với các ga lớn thì số cửa lên đến vài chục, đánh theo thứ tự A, B, C… đi kèm số 1, 2, 3… Nếu lên nhầm cửa, ngoài việc phải đi bộ xa hơn thì nhiều khi bạn còn phải quay xuống nhà ga và đi lại từ đầu bởi không phải ngã tư nào cũng mở cửa cho người đi bộ băng sang đường để quay lại.

Mua vé

  • Mua vé lẻ

Một số quốc gia như Thái Lan, nhân viên nhà ga có thể bán trực tiếp vé cho bạn. Nhưng thông thường, khách đi chặng lẻ có thể mua ở máy bán tự động. Đầu tiên, hãy chuyển sang chế độ hiển thị tiếng Anh, chọn điểm đến, điểm đi. Máy sẽ báo số tiền, bạn chỉ cần đưa tiền qua khe (tiền giấy hoặc tiền xu). Máy sẽ trả lại vé và tiền thừa. Nếu máy không nhận tiền chẵn thì bạn cần tìm quầy thông tin trợ giúp giữa có ở các ga để đổi tiền trước khi sử dụng máy.

  • Quẹt thẻ

Bạn nạp tiền, khi đi qua cửa chỉ cần quẹt thẻ và máy sẽ tự động trừ tiền đến khi hết. Khi hết tiền trong thẻ, bạn có thể nạp ở máy bán tự động hoặc quầy. Loại thẻ này có thể mua ở sân bay hoặc các cửa hàng tiện lợi.