Những Điều Cần Chuẩn Bị Sinh Viên Năm Cuối?

Sinh viên năm cuối là giai đoạn chuẩn bị rời ghế ra trường, chuẩn bị bước vào một hành trình mới. Vậy bạn đã có định hướng gì cho năm cuối chưa? Bạn cần chuẩn bị những gì cho sinh viên năm cuối? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ vấn đề này nhé!

Bạn muốn làm việc gì?

Một số bạn sinh viên năm cuối vẫn chưa định hình được ra trường sẽ làm gì? Ngành của mình ra trường có những công việc nào phù hợp? Hay là học thêm văn bằng 2 để thêm cơ hội cho bản thân?

Vì thế, bước vào năm cuối, bạn nên xác định được nghề nghiệp chọn lựa trong tương lai và tìm kiếm con đường hướng nghiệp cho mình. Bởi, đối với các nhà tuyển dụng sinh viên mới ra trường thì họ đánh giá dựa vào thái độ và mục đích làm việc của bạn.

Những Điều Cần Chuẩn Bị Sinh Viên Năm Cuối?

Khi đã xác định được mình sẽ làm gì sau khi ra trường thì bạn nên nghiên cứu kỹ ngành mà bạn đang theo đuổi, đọc tin tức về ngành, nghề đang học, tham gia vào các tổ chức nghề nghiệp, dự các hội nghị và hội thảo.

Bạn có kinh nghiệm làm việc?

Các nhà tuyển dụng rất thích những tấm CV cho thấy bạn đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực họ tuyển thông qua thực tập, hợp tác, bán thời gian, việc làm toàn thời gian, temping, hoặc thậm chí tình nguyện viên. Mặc dù thời gian vừa học vừa làm khiến bạn không thể toàn tâm toàn ý cho công việc, nhưng khi đã trải qua môi trường làm việc, bạn sẽ học hỏi được nhiều điều không được học khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Vì thế, nếu bạn trong thời gian học, bạn có thể làm nhiều công việc khác nhau khi còn là sinh viên, để giảm áp lực tài chính cho gia đình, tìm kiếm một công việc phù hợp với định hướng cho tương lai của bạn.

Bạn có một bản CV vững chắc?

Bạn hãy để PR cho bản thân mình một cách hiệu quả trong bản lý lịch và thư giới thiệu để lấy được điểm các nhà tuyển dụng, làm cho họ nhận thấy rằng bạn là ứng viên phù hợp nhất cho vị trí đang tuyển dụng.

Để làm được điều đó, chúng tôi khuyên bạn nên tìm kiếm công việc khi còn là sinh viên để “làm đẹp” cho tấm CV của bạn. Cố gắng sử dụng con số để định lượng thành tích của bạn càng nhiều càng tốt, giúp nhà tuyển dụng hình dung được hiệu quả công việc mà bạn mang lại. Bên cạnh đó, hãy làm nổi bật kỳ thực tập trước đây và các môn học có liên quan.

Tóm lại, để chuẩn bị được hành trang khi tốt nghiệp ra trường, các bạn phải cần biết những điều gì nên làm và cần có cho những sinh viên năm cuối. Chúc các bạn Sinh viên Trường Cao Đẳng Công Nghệ Và Du Lịch thành công!