Bạn cần làm gì khi bị trễ chuyến bay?

Vì một lý do nào đó mà bạn bị trễ chuyến bay. Và bạn cảm thấy lo lắng không biết phải làm thế nào trong trường hợp này. Vậy hi vọng những lời khuyên dưới đây của các chuyên gia sẽ giúp bạn khắc phục hậu quả trễ máy bay thật nhanh chóng.

Nói chuyện với hãng hàng không

Việc đầu tiên bạn cần làm sau khi trễ chuyến bay là nói chuyện thật thiện chí, chi tiết với đại diện hãng hàng không về chuyến bay mà bạn vữa bỏ lỡ. Ông Henrik Zillmer, CEO của AirHelp, chia sẻ với Insider rằng, bạn chỉ cần đơn giản là giải thích lý do tại sao bạn bỏ lỡ chuyến bay. Ông giải thích thêm: “một số hãng hàng không có quy tắc linh động không chính thức dành cho hành khách. Nghĩa là họ có thể đặt vé cho bạn ngay trên chuyến bay tiếp theo, nếu họ thấy bạn lỡ chuyến bay vì lý do chính đáng”.

Nếu bạn bị lỡ chuyến do một số hoàn cảnh như tai nạn giao thông trên đường ra sân bay thì có thể bạn không bị mất chiếc vé vừa lỡ mà được book lại không mất tiền.

Trong trường hợp bị tắc đường nghiêm trọng trên đường ra sân bay thì bạn hãy hành động càng sớm càng tốt. Theo đó, bạn hãy báo cho hãng hàng không về việc bạn không đến kịp biết đâu họ có thể bán lại chiếc vé đó cho ai vào giờ chót, điều này sẽ giúp ích cho cả hai.

Cân nhắc những phương án di chuyển khác

Trong trường hợp bạn trễ chuyến bay nhưng hãng hàng không không cho phép đặt lại hành trình hoặc tiền phạt cao thì bạn nên cần nhắc những phương án di chuyển khác. Theo đó, bạn có thể mua vé giá rẻ của hãng khác, tìm sân bay lân cận hay bay vào một ngày khác nếu không ảnh hưởng đến lịch trình.

Còn trong trường hợp bất khả kháng bạn bắt buộc phải có mặt ở địa điểm đó mà các hãng hàng không khác cũng không có vé thì bạn có thể sử dụng phương tiên giao thông dưới mặt đất như đi tàu hỏa, tàu hỏa cao tốc, xe bus đêm… Với những phương án di chuyển này luôn có lịch trình dày đặc nên bạn sẽ dễ dàng tìm được vé thích hợp.

Tìm hiểu chính sách của hãng hàng không

Bạn nên làm điều này trước khi chuyến bay bị trễ. Bởi khi biết được hợp đồng vận chuyến cảu hàng bạn sẽ biết khi xảy ra sự cố cần giải quyết ra sao. Từ đó, bạn có thể tuân thủ và khắc phục kịp thời theo quy định.

Tìm hiểu điều khoản đền bù

Nếu bạn lỡ chuyến bay nối chuyến do chuyến bay đầu tiên bị gián đoạn thì bạn đủ điều kiện để được bồi thường từ hãng hàng không. Nếu bay ở châu Âu, điều khoản này có tên là EC61, tức là áp dụng với những hãng hàng không EU hoặc khởi hành từ EU, hành khách có đủ điều kiện yêu cầu bồi thường trong 3 trường hợp sau: chuyến bay bị trễ từ 3 tiếng trở lên ở điểm cuối cùng, chuyến bay bị hủy hay bị từ chối cho lên máy bay. Song còn tùy vào mỗi hãng, quy định sẽ có sự điều chỉnh riêng.

Điều chỉnh lại lịch trình với khách sạn

Lỡ chuyến bay sẽ khiến thời gian bạn tới địa điểm nào đó bị thay đổi. Cho nên bạn hãy nhanh chóng điều chỉnh lại lịch trình mà mình đã dự tính trước đó. Ở một số khách sạn có thể họ sẽ cho phép bạn thay đời thời gian nhất định trước giờ check in nên bạn hành động này phải càng sớm càng tốt. Song cũng có những trường hợp bạn buộc phải hủy bỏ đặt phòng và chịu phạt.