Tuyệt đối không được quên những điều này khi chọn ngành nghề theo học

Sau khi hoàn thành chương trình THPT, các bạn trẻ phải lựa chọn cho mình nghề nghiệp để theo học. Song đây thực sự là một thử thách khi có quá nhiều con đường để lựa chọn. Vậy làm sao để đưa ra được quyết định đúng đắn cho tương lai?

Chọn nghề trước, chọn trường sau

Hiện nay, các trường THPT trên cả nước đa phần đều đã triển khai công tác hướng nghiệp. Tuy nhiên, những buổi tư vấn nghề nghiệp cho các em chưa thực sự phát huy được hiệu quả như mong đợi. Đa phần các thí sinh đều mơ hồ với nghề nghiệp của bản thân trong tương lai.

Phần lớn chúng ta vẫn có tư duy “nhắm” đến một ngôi trường nào đó bởi danh tiếng. Trong khi thực tế việc trước tiên bạn cần quan tâm là ngành nghề mình theo đuổi, sau đó mới chọn xem đâu là địa chỉ đào tạo uy tín.

Và bạn nên nhớ rằng đừng chọn trường chỉ vì danh tiếng hay điểm chuẩn thấp. Tốt nhất bạn hãy xem liệu mình có đủ khả năng thi đỗ và ngược lại, ngôi trường đó có đủ uy tín để gửi gắm tương lai của mình hay không.

Đừng để quyết định của những người xung quanh chi phối

Có không ít bạn trẻ lựa chọn trường vì đó là ngành học bố mẹ thích,  người yêu muốn. Nhưng cuộc sống của mỗi người phải do bản thân người đó quyết định, phải sống cho bản thân mình chứ không phải sống để làm vừa lòng bất cứ ai.

Và lựa chọn nghề nghiệp cũng vậy. Nó là quyết định hết sức quan trọng trong cuộc đời của bạn cho nên đừng bao giờ chọn nghề theo sự áp đặt và nguyên vọng của người khác, bất kể đó là bố mẹ, là bạn bè hay người yêu của bạn.

Hãy tin rằng dù quyết định đó đến từ ai đi chăng nữa thì bạn cũng chỉ có thể làm tốt công việc của mình khi chúng ta thực sự yêu thích, say mê và dành tâm huyết cho nó. Nếu bạn chọn nghề theo học chỉ để chiều lòng người khác thì chắc chắn bạn khó mà gặt hái được những thành công sau này.

Song nói như thế không có nghĩa sở thích là yếu tố quyết định ngành nghề theo học của bạn. Theo đó, bạn cần cân bằng các yếu tố liên quan như điều kiện kinh tế, khả năng phát triển và năng lực của bản thân…

Hi vọng với những chia sẻ trên các bạn trẻ đã có thể đưa ra được lựa chọn đúng đắn cho bản thân để gặt hái được thành công sau này.