Lý do hành khách lên máy bay phải bằng cửa trái

Trong quá trình lên máy bay, các cửa bên phải luôn đóng kín và không phải tự nhiên mà người ta quy định như vậy mà hẳn có lý do của nó.

Những ai thường xuyên di chuyển bằng máy bay thì sẽ nhận ra rằng, hành khách buộc phải lên xuống máy bay bằng cửa bên trái cho dù là đi đường ống hay bằng xe thang mặc dù máy bay chở khách hiện nay đều có 8 cửa chia đều hai bên. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu lý do vì  sao hành khách phải lên máy bay bằng cửa bên trái nhé!

Khi được hỏi về vấn đề này, phi công Andrew Stagg cho biết, việc này liên quan đến các quy ước trong ngành hàng hải đã có từ xưa đến nay. Không chỉ máy bay thương mại mà hầu hết các loại máy bay vận tải, chiến đấu… hành khách đều phải lên từ cửa bên trái. Theo cấu trúc tàu biển, mạn phải là nơi đặt bánh lái vì vậy hành khách phải lên xuống ở phía bên trái khi tàu cập bến.

Do đó, tương tự khi lên máy bay, phía bên phải máy bay có đủ cửa như bên trái nhưng chỉ dùng trong trường hợp khẩn cấp. Còn bình thường, phía này là nơi các nhân viên mặt đất sắp xếp hành lý ký gửi nên hành khách phải lên xuống từ cửa trước và sau ở phía bên trái, cho dù bạn lên máy bay qua đường ống hay bằng xe thang.

Đặc biệt, quy định lên máy bay bằng cửa trái còn liên quan đến vài vấn đề an toàn hàng không. Máy bay phải tiếp nhiên liệu phía bên phải. Vì thế việc tách biệt các hoạt động mặt đất như sắp xếp hành lý, bơm nhiên liệu… với việc đón tiễn khách giúp tránh tối đa các rủi ro, đồng thời tiết kiệm thời gian. Còn đối với những chiếc máy bay gia đình hay máy bay nhỏ như trực thăng, máy bay cánh quạt chỉ có một cửa bên phải…thì bạn được lên máy bay từ phía bên phải, tuy nhiên phải chờ phi công lên trước, sau đó hành khách mới lên sau.

Cựu phi công của US Air Force chia sẻ, trước đây, một số máy bay cho phép hành khách ra vào ở cửa bên phải. Tuy nhiên điều này gây không ít trở ngại cho cơ trưởng, người luôn được sắp xếp ngồi ở vị trí bên trái buồng lái máy bay, khi phải quan sát bên ngoài và điều chỉnh cửa máy bay vào vị trí khớp với đường ống nối từ trong sân bay. Vì vậy, hành khách lên máy bay bằng cửa bên trái là tốt nhất.