Gặp nắng nóng khi đi du lịch thì bạn nên làm gì?

Trước khi đi du lịch, bạn không kịp cập nhật tình hình thời tiết và gặp một đợt nắng nóng thì bạn cần xử lý thế nào để cuộc đi chơi cho trọn vẹn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế được phần nào cái oi bức của thời tiết, đảm bảo được chuyến du lịch vẫn diễn ra vui vẻ.

Bạn phải bôi kem chống nắng khi đi ra ngoài

Khi đi du lịch, bạn hãy chuẩn bị, lựa chọn loại kem chống nắng phù hợp với làn da bạn, độ SPF tối thiểu 15 hoặc 30 tùy nơi bạn đến có nhiều nắng hay không.

Một tuyp kem chống nắng luôn là thứ cần thiết trong chuyến du lịch mùa hè cho cả bạn nam hay bạn nữ. Cho dù đang ở bãi biển, đi thăm quan khu di tích hay công viên thì nắng gắt và nhiệt độ cao ở đó vẫn có thể làm ảnh hưởng đến làn da của bạn.

Bạn nên lựa chọn mặc quần áo phù hợp

Trong quá trình di chuyển, bạn nên đội mũ rộng vành để tránh nắng trực tiếp vào đầu, cổ và lựa chọn quần áo mỏng nhẹ, thoáng để dễ thoát mồ hôi và khô nhanh. Việc này có thể không làm mát hoàn toàn cơ thể bạn nhưng sẽ phần nào giúp bạn thấy dễ chịu hơn.

Bạn nên uống nhiều nước

Bạn hãy luôn mang bên mình chai nước lọc sạch hoặc nước muối khoáng để đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể. Không nên đợi khát mới uống nước, nhưng cũng không nên uống quá nhiều vì có thể dẫn đến các tình trạng cơ thể bị “ngộ độc nước”.

Khi thời tiết oi bức, cơ thể sẽ tiết nhiều mồ hôi để điều tiết, làm mát. Nếu không bù nước sẽ làm hạn chế quá trình này và khiến bạn thấy nóng thêm.

Bạn không ở ngoài trời nắng quá lâu

Nếu bạn đứng quá lâu vào thời điểm nắng gắt nhất trong ngày (từ 11h – 15h) có thể khiến bạn bị đột quỵ do sốc nhiệt. Dù bạn đến điểm du lịch vào thời điểm gần trưa, trời khá nắng nhưng vì lòng háo hức thăm quan mà bạn sẵn sàng đội nắng giữa trưa để đến đó thì đó là việc hoàn toàn không nên.

Thay vì thăm quan ngoài trời, hãy vào thăm viện bảo tàng, xem phim, vào nhà hàng hoặc bất kỳ một hoạt động nào đó trong nhà để tránh ánh nắng gắt. Lúc này, bạn nên ở trong nơi có bóng râm để làm mát cơ thể.

Trường hợp, trong quá trình di chuyển mà bạn gặp phải các triệu chứng của bệnh liên quan đến sốc nhiệt như chuột rút, mạch nhanh, da nhợt nhạt, buồn nôn, nôn và các triệu chứng khác thì nên di chuyển đến vị trí có bóng mát ngay lập tức. Sau đó, bạn cần nằm xuống và nới lỏng quần áo, phủ lên người khăn hoặc quần áo ẩm để làm mát và tìm đến sự giúp đỡ của y tế gần nhất.