Để tránh đuối nước mùa du lịch biển cần lưu ý những điều gì?

Bước vào mùa hè, rất nhiều gia đình có những kế hoạch vi vu về miền biển, vui chơi trong công viên nước, tới bể bơi để giải nhiệt. Tuy nhiên, việc bơi lội tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ đối nước rất cao nếu chúng ta không được trang bị những kiến thức cần thiết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lưu ý cơ bản để tránh đuối nước vào mùa hè nhé!

Phải xác định những yếu tố khiến bạn gặp nguy hiểm

Khi tham gia những môn thể thao dưới nước như chèo thuyền, lướt ván diều… mọi người nên mặc áo phao. Nhiều nạn nhân trong các vụ đuối nước do tàu bè chìm mất mạng vì không được trang bị áo phao.

Theo NBC Washington yếu tố tác động tới nguy cơ đuối nước, gồm không biết bơi, không biết giới hạn của bản thân, thiếu giám sát từ nhân viên cứu hộ và người lớn, sử dụng rượu bia. Yếu tố nữa là địa điểm, chẳng hạn như những người ở độ tuổi khác nhau có nguy cơ đuối nước ở những nơi khác nhau: phần lớn trẻ em từ 1 đến 4 tuổi trong bể bơi, người từ 15 tuổi trở lên thường tử vong vì ngạt nước tại những vùng tự nhiên như ao, hồ, sông ngòi, biển…

Chọn áo phao chuẩn

Bạn cần kiểm tra tình trạng áo phao, phao cứu hộ ít nhất một năm một lần, và loại áo phao có lớp giữ nhiệt sẽ giúp bạn chống chọi với thời tiết lạnh. Bạn cần nhớ là chọn áo phao có thiết kế giúp đầu nổi trên mặt nước, trẻ em không thể mặc áo phao dành cho người lớn.

Giảm thiểu nguy cơ đuối nước tại nhà

Đối với những gia đình có bể bơi tại nhà, bạn cần cất thuyền, phao, bóng và những loại đồ chơi khác khỏi khu vực bể bơi để trẻ không vui chơi quanh đó khi không có người lớn trông nom. Đặc biệt, bạn hãy làm hàng rào bốn phía để ngăn ngừa khả năng có người ngã xuống nước.

An toàn khi tắm biển

Khi tới một bãi tắm, bạn cần hiểu rõ ý nghĩa của những màu cờ khác nhau; nhận biết dòng chảy xa bờ và bơi song song với bờ nếu vào vùng nước này; luôn đi cùng ít nhất một người khác khi xuống biển; để mắt tới trẻ em và người bơi kém; tránh bơi gần những tảng đá và hãy biết lượng sức mình. Bởi không phải bãi biển nào cũng có nhân viên cứu hộ nên du khách cần tự bảo vệ chính mình.

Đặc biệt, bạn cần báo cho người thân, bạn bè… khi luyện tập bất cứ bộ môn thể thao nào dưới nước. Đừng quên quan sát tình hình thời tiết trước khi xuống nước.

Đuối nước trên cạn

Khi đã được cứu lên bờ, do nước tràn vào phổi khiến cơ quan này co thắt, bị kích thích đến tràn dịch thì bạn vẫn bị đuối nước. Biểu hiện bao gồm ho, nôn mửa, sốt, thở khó khăn, đau ngực, chóng mặt, tâm trạng thay đổi.

Tình trạng này phần lớn xảy ra với trẻ em, do đó cha mẹ cần theo dõi con sau những buổi vui chơi dưới nước và đưa tới các cơ sở y tế ngay khi thấy dấu hiệu bất thường.

Bạn phải biết cách nhận biết tình trạng khẩn cấp

Khi gặp một người cố gắng bơi nhưng không hề tiến về phía trước, cố quạt tay xuống dưới để ngóc đầu khỏi mặt nước thì bạn phải nhanh chóng tìm cách cứu họ. Nếu không được giúp đỡ kịp thời, nạn nhân sẽ sớm mất sức và ngạt, chuyển sang trạng thái úp mặt dưới đáy hoặc gần mặt nước, nổi bất động. Do đó, bạn cần tiếp cận họ từ trên bờ bằng cách ném phao hoặc thứ gì đó giúp họ nổi. Điều này đáng lưu ý, bởi người bị nạn có thể hoảng sợ mà bám víu vào, kéo bạn cùng chìm với họ nếu kỹ năng kiểm soát tình huống của bạn còn non. Bạn hãy báo cho nhân viên cứu hộ và gọi 114 nếu có thể để được hỗ trợ.