Đại Học Có Phải Là Con Đường Duy Nhất Để Bạn Lựa Chọn Hay Không?

Trên con đường thành công không phải đại học là duy nhất. Bạn có rất nhiều sự lựa chọn con đường đi cho tương lai của mình. Cụ thể là những con đường nào, hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Học nghề – Một hướng đi tốt

Học nghề là một sự lựa chọn rất hay. Thay vì bạn bỏ ra 3-5 năm đi học cao đẳng, đại học sau đó mới bắt đầu làm việc thì học nghề bạn chỉ cần học từ 1-1,5 năm để thành thạo nghề và có thể đi làm hoặc tự mở cho mình một doanh nghiệp hoặc một cửa hàng nhỏ khi mới bắt đầu như sửa điện dân dụng, nhà hàng…Thậm chí, nếu bạn chịu khó học hỏi, nâng cao tay nghề thì mức thu nhập hàng tháng của bạn rất cao, không kém cạnh gì những sinh viên của các trường đại học. Điều quan trọng là bạn lựa chọn được một nghề phù hợp với bản thân, có tình yêu đối với nghề để phát huy tốt khả năng của mình.

Du học – trải nghiệm thú vị khi học tại một đất nước mới

Khi đi du học, bạn sẽ học được nhiều điều bổ ích, thú vị mà các bạn sẽ không có được khi học tại trong nước. Đi du học không những kiến thức được nâng cao có một tấm bằng đại học với nhiều cơ hội việc làm thì khả năng ngoại ngữ lên một tầm cao mới. Đồng thời, các bạn sẽ có những kinh nghiệm sống trong một môi trường hoàn toàn khác trong nước, am hiểu thêm một nền văn hóa. Tất cả những điều đó sẽ giúp bạn trở nên nổi bật hơn so với các ứng viên khác khi đi xin việc.

Tuy nhiên, vì chi phí khá nhiều nên đi du học không phải ai cũng đi được. Không có bảng thành tích giỏi để xin học bổng thì du học tự túc là giải pháp nhưng cũng có nghĩa là điều kiện gia đình có thể đáp ứng được những nhu cầu đó. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số quốc gia chi phí rẻ hơn và chất lượng đào tạo ổn.

Gap Year – cơ hội để bạn có thể trải nghiệm và khám phá bản thân

Sau khi kết thúc 12 năm học phổ thông hoặc sau khi vừa trải qua kì thi đại học… thì các bạn cho bản thân nghỉ ngơi để trải nghiệm cuộc sống bên ngoài nhà trường không còn sách vở bên cạnh. Đây cũng là khoảng thời gian để bạn xác định được đam mê của mình, từ đó bạn lựa chọn con đường đi trong tương lai. Hay bạn cũng có thể tự mình trải nghiệm những công việc khác nhau, tự mình đi khám phá những vùng đất mới những nền văn hóa mới,..

Đại học không phải là con đường duy nhất, bạn còn có nhiều con đường khác để lựa chọn miễn sao phù hợp với bản thân và trở thành niềm đam mê của bạn