Bạn có thể bị thất nghiệp vì những lý do không ngờ tới

Sau khi ra trường ai cũng mong muốn mình có được công việc ổn định để có cuộc sống tốt hơn. Thế nhưng số lượng sinh viên ra trường ngày càng đông cho nên sự cạnh tranh tìm kiếm việc làm cũng rất lớn. Hành trình tìm kiếm việc làm sau khi ra trường đôi khi còn gian nan hơn nhiều so với các bạn nghĩ nhưng điều quan trọng hơn cả là bạn có đủ quyết tâm, đủ nỗ lực để chấp nhận và vượt qua những khó khăn, vất vả đó.

Và nếu bạn đang thất nghiệp thì có bao giờ bạn tự hỏi tại sao mình lại thất nghiệp chưa?

Không tin vào bản thân mình

Bạn phải luôn nhớ rằng trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải tin vào chính mình. Khi bạn tin vào chính mình thì bạn mới có đủ tự tin đi phỏng vấn ở bất cứ đâu. Ngược lại sự tự ti sẽ khiến người khác nghĩ rằng bạn không có năng lực và đương nhiên nhà tuyển dụng sẽ không để mắt tới bạn.

Kinh nghiệm làm việc hạn chế

Cùng với niềm đam mêm với công việc thì bạn cũng phải có kinh nghiệm để làm hoàn thành tốt công việc của mình. Thông thường các bạn sinh viên mới ra trường sẽ chưa có kinh nghiệm hoặc có rất ít. Đây chính là khó khăn khiến bạn khó tìm kiếm việc làm.

Cho nên, khi còn ngồi trên nhà trường các bạn cần trang bị cho mình những hành trang cần thiết, những kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình đi làm thêm, đi tình nguyện hoặc các trung tâm dạy thực hành,…. Có như thế thì cánh cửa tương lai mới rộng mở với bạn.

Không có đam mê

Bất cứ công việc nào muốn làm tốt thì bạn cần phải có niềm đam mê. Muốn làm tốt công việc gì trước tiên bạn cần có niềm đam mê. Nếu không có niềm đam mê với công việc mà mình theo đuổi thì rất khó nắm bắt chúng và thành công trên con đường mình đã chọn, sẽ không có sự cố gắng để đạt được mục tiêu đề ra.

Bạn nói điều gì đó không phù hợp trong phỏng vấn

Khi trả lời phỏng vấn bạn phải biết trả lời khéo léo để có thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Nếu có được hỏi về lý do bạn nghỉ việc ở công ty cũ bạn cũng không nên nói rằng do bất đồng với đồng nghiệp, do sếp khó tính… Nói tóm lại dù ở bất cứ hoàn cảnh nào đi chăng nữa bạn cũng cần phải tỏ ra là người lịch sự và biết chia sẻ với người khác.

Nói về bản thân quá nhiều

Bạn đừng nói quá nhiều về bản thân trong quá trình phỏng vấn bởi điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn tự tin quá đà. Bạn hãy tỏ ra mình là người lịch sự, ham học hỏi, cần tích lũy kinh nghiệm, thái độ hòa nhã, và đặc biệt là có cách ứng xử khôn ngoan.

Chú trọng về lương

Tất nhiên đi làm thì ai cũng quan tâm đén lương. Song khi mới vào nghề bạn nên tích lũy kinh nghiệm nhiều hơn là quan tâm tới mức lương. Sẽ chằng có công ty nào tuyển dụng người chưa có kinh nghiệm mà lại nhận được mức lương cao. Bạn chắc chắn sẽ được trả công xứng đáng nếu làm tốt công việc của mình.

Nói tóm lại để có thể dễ dàng tìm được công việc sau khi ra trường thì ngay từ bây giờ bạn cần phải tích lũy kinh nghiệm cho bản thân mình.