5 việc sinh viên nên nhớ trước khi nhập học để sớm hòa nhập với môi trường mới

Với các bạn trẻ thì việc học Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp được xem là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời. Và để sớm hòa nhập với môi trường mới ngay sau khi biết mình trúng tuyển các bạn cần phải có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng.

Chuẩn bị hồ sơ nhập học

Sau khi nhận được kết quả trúng tuyển việc đầu tiên bạn cần làm là chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết khi nhập học. Chúng thường bao gồm:

– Giấy báo trúng tuyển (ghi rõ những thủ tục cần thiết đối với thí sinh khi nhập học).

– Học bạ (bản sao công chứng).

– Giấy khai sinh (bản sao có công chứng).

– Hồ sơ lý lịch có dán sẵn ảnh chân dung đã đóng dấu giáp lai của chính quyền địa phương theo mẫu có sẵn của Bộ GD-ĐT.

– Giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học tạm thời đối với những người trúng tuyển ngay trong năm tốt nghiệp hoặc bằng tốt nghiệp trung học đối với những người đã tốt nghiệp các năm trước.

– Chứng minh thư nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân.

– Đối với các thí sinh trúng tuyển nhờ xét điểm ưu tiên (đối tượng, khu vực) phải nộp giấy chứng nhận ưu tiên.

– Ít nhất 4 tấm ảnh thẻ cỡ 3 x 4 hoặc 4 x 6.

– Bản sao công chứng các giấy tờ pháp lý để xác nhận thuộc diện được hưởng các chế độ ưu tiên, đối tượng chính sách (nếu có) như giấy chứng nhận là con liệt sỹ, dân tộc ít người, con thương/bệnh binh, chứng nhận hộ nghèo… dùng để xét miễn giảm học phí

Tìm phòng trọ nếu bạn ở xa nhà

Hầu hết các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp trên cả nước đều có ký túc xá. Tuy nhiên, không phải bất cứ bạn sinh viên nào cũng có thể vào đây ở. Thông thường ký túc xá chỉ dành cho những bạn thuộc diện chính sách. Cho nên, nếu bạn không nằm trong diện đó thì nên tìm phòng trọ.

Để tránh bị lừa khi tìm phòng trọ các bạn tân sinh viên nên nhờ sự giúp đỡ của các tình nguyên viên của trường. Chắc chắn họ sẽ đưa ra cho bạn được những lời khuyên hữu ích.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất bạn phải hỏi rõ chủ phòng trọ quy định về tiền cọc, giá điện nước, số người ở, Internet giờ giấc và nên có một hợp đồng thuê phòng với chủ nhà trọ… tránh chủ trọ tăng giá hoặc cắt hợp đồng giữa chừng.

Lựa chọn phương tiện đi lại

Sẽ có nhiều phương tiện đi lại khác nhau cho các bạn lựa chọn như xe buýt, xe máy, xe đạp hoặc đi bộ. Tuy nhiên, dù đi bằng phương tiện nào bạn cũng nên tìm hiểu kỹ để tránh bị lạc đường. Đặc biệt với xe buýt bạn cần tìm hiểu tuyến nào chạy qua trường mình, giờ nào để không bị tới lớp muộn.

Không quên tham gia các buổi sinh hoạt đầu khóa

Chắc hẳn nhiều bạn sẽ nghĩ rằng những buổi học ngoại khóa rất tốn thời gian mà không mang lại kiến thức gì? Thế nhưng bạn có biết đó chính là cơ hội để các tân sinh viên làm quen với bạn mới, các anh chị khóa trên cũng như thầy cô.

Đồng thời khi tham gia các buổi sinh hoạt đầu khóa cũng sẽ giúp sinh viên năm nhất làm quen với môi trường học mới, tìm hiểu về trường, về các câu lạc bộ thú vị để tham gia…

Nếu thấy thích hợp bạn hãy mạnh dạn tham gia vào một câu lạc bộ, đội nhóm nào đó. Bởi ở đó bạn sẽ có cơ hội được gặp gỡ nhiều người, hòa mình và học hỏi thêm những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống mới của mình.

Cảnh giác khi ra đường hoặc tiếp xúc người lạ

Lúc mới ra nhập học các tân sinh viên thường sẽ có người thân đi cùng. Tuy nhiên, đây là môi trường mới nên các bạn cần phải cẩn thận đặc biệt là chuyện tiền nong. Khi cầm số tiền lớn bạn cần tránh đi vào chỗ đông người bởi rất dễ bị kẻ gian móc túi. Ngoài ra, thay vì cầm nhiều tiền bên người bạn hãy bỏ một ít vào thẻ ATM để quản lý tiền được tốt hơn cũng như tránh mất cắp.

Chúc bạn có quãng đời sinh viên thật đẹp.